Apple-va-Qualcomm-1

Apple phải chi bao nhiêu để giảng hòa với Qualcomm?

apple-va-qualcomm

Cuộc chiến pháp lý căng thẳng giữa Apple và Qualcomm diễn ra trên nhiều “mặt trận” như Đức, Trung Quốc (một số phiên bản iPhone đã bị cấm bán ở hai nước này). Nhưng lớn nhất và thu hút sự quan tâm nhất là vụ kiện từ ngày 15/4 tại San Diego (Mỹ) và dự kiến kéo dài 4-6 tuần với sự tham gia của cả hai CEO là Tim Cook bên Apple và Steve Mollenkopf bên Qualcomm.

Apple được cho là đã trả cho Qualcomm 4,5 – 4,7 tỷ USD để quay lại hợp tác sau nhiều năm tranh chấp bản quyền sáng chế.

Theo Bloomberg, số tiền trên được Apple chi trả để giải quyết bất đồng trong cuộc chiến pháp lý kéo dài hơn hai năm. Nó cũng là chi phí để trả cho các sáng chế của Qualcomm mà công ty sử dụng trên nhiều sản phẩm (trong đó có iPhone) thời gian này.

Vì sao Apple làm hòa với Qualcomm?

Apple-va-Qualcomm-1

Theo Verge đánh giá, số tiền này khá quan trọng với cả Apple và Qualcomm , cho thấy sự phụ thuộc lẫn nhau giữa cả hai. Khi căng thẳng diễn ra, việc mất một khách hàng lớn như Apple khiến Qualcomm thiệt hại về doanh thu từ bán chip và bán bản quyền. Trong khi đó, việc không có hãng chip Mỹ khiến Apple cũng gặp nhiều rắc rối. Đặc biệt là chất lượng chip từ đối tác mới là Intel chưa cho kết quả mong đợi, cũng như chậm chân trong công nghệ 5G.

Steve Mollenkopf – Giám đốc điều hành Qualcomm, cho biết  “Chúng tôi rất vui mừng khi đạt thỏa thuận nhiều năm với Apple và mong muốn tiếp tục hỗ trợ họ với tư cách khách hàng”.

Theo CNBC, số tiền 4,5 – 4,7 tỷ USD mà Apple chi ra có vẻ lớn, nhưng nó chỉ bằng khoảng hơn 1/50 lượng tiền mặt mà Apple tích trữ, khoảng 225 tỷ USD. Trong khi đó, do đã bắt tay trở lại với Qualcomm, cổ phiếu công ty iPhone hiện vượt mốc 210 USD/cổ phiếu. Biến vốn hóa thị trường của hãng tiệm cận 1.000 tỷ USD.

Có vẻ cái bắt tay giảng hòa này sẽ đều có lợi cho cả hai sau nhiều năm căng thẳng


Chủ đề có thể bạn quan tâm:

Thay pin Pisen cho iPhone ở đâu?

Ép kính iPhone giá bao rẻ?

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here